Tiền đạo cắm là gì? Vai trò quan trọng trong đội hình

Tiền đạo cắm là gì? Những vai trò cực kỳ quan trọng

Trong bóng đá, một trong những vị trí thú vị nhất để thi đấu và theo dõi là vị trí tiền đạo cắm. Vị trí này đòi hỏi sự tự tin cao độ và mang theo trách nhiệm đáng kể. Trong bài viết này, Demnay sẽ cùng các bạn tìm hiểu tiền đạo cắm là gì nhé!

Tìm hiểu tiền đạo cắm là gì trong bóng đá

Trước khi tìm hiểu về vai trò, chúng ta cần hiểu vị trí tiền đạo cắm là gì. Dưới đây là câu trả lời!

Tiền đạo cắm là gì?

Trong bóng đá, tiền đạo cắm là gì? Đây là cầu thủ ở vị trí gần khung thành đối phương nhất. Tất nhiên vai trò chính của họ là ghi bàn cho đội mình. Bên cạnh đó tiền đạo cắm sẽ có một số vai trò khác sẽ được chúng tôi đề cập bên dưới.

Tiền đạo cắm chơi ở vị trí nào?

Vị trí của tiền đạo cắm là gì? Một tiền đạo cắm sẽ chơi ở vị trí gần khung thành đối phương nhất. Họ không chỉ là cầu thủ tiến xa nhất mà còn thường xuyên chơi ở giữa sân. Điều đó cho phép họ dễ dàng bao quát toàn bộ chiều rộng của sân bóng và tiến đến nơi họ có thể phát huy hiệu quả nhất.

Tìm hiểu tiền đạo cắm là gì
Tìm hiểu tiền đạo cắm là gì

Lý do tiền đạo này chơi xa hơn bất kỳ cầu thủ nào khác vì họ được giao trách nhiệm ghi nhiều bàn thắng nhất cho đội. Và thật hợp lý khi cầu thủ chịu trách nhiệm ghi bàn phải ở vị trí có nhiều cơ hội ghi bàn nhất.

Họ hoàn toàn không phải là cầu thủ duy nhất trong đội có thể ghi bàn. Thế nhưng tiền đạo cắm là cầu thủ mang trong mình niềm kỳ vọng lớn nhất để nổ súng cho đội nhà. Theo tin tức bóng đá, họ sẽ chơi từ giữa sân trở lên. Vậy bạn hiểu rõ tiền đạo cắm là gì và vị trí như nào chưa?

Vai trò của một tiền đạo cắm

Hiểu rõ vị trí của một tiền đạo cắm trong đội và trên sân là điều quan trọng. Nhưng để thực sự hiểu tiền đạo cắm là gì, bạn cần nắm được vai trò của họ.

Xem thêm:

Ghi bàn liên tục

Vai trò đầu tiên của tiền đạo cắm là gì? Khả năng ghi bàn liên tục cho đội của mình là vai trò quan trọng nhất của một tiền đạo cắm. Nếu họ không thể làm được điều này thì họ sẽ không thể thi đấu cho đội lâu dài.

Tiền đạo cắm phải ghi bàn liên tục
Tiền đạo cắm phải ghi bàn liên tục

Tiền đạo có trách nhiệm đưa bóng vào lưới càng thường xuyên càng tốt. Họ thường được chọn cho vai trò này vì họ có khả năng làm tốt điều đó. Do đó trên thực tế nhiều người cho rằng tiền đạo là vị trí quan trọng nhất trong bóng đá .

Họ không chỉ cần có khả năng ghi bàn cho đội của mình mà còn cần biết làm điều đó một cách nhất quán. Bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể thỉnh thoảng ghi bàn cho đội của mình. Thế nhưng vai trò của tiền đạo cắm là trở thành cầu thủ ghi bàn thường xuyên hơn bất kỳ đồng đội nào khác trong đội.

Sẵn sàng đón nhận đường chuyền

Vai trò thứ hai của tiền đạo cắm là gì? Đó chính là việc họ phải sẵn sàng nhận đường chuyền từ một cầu thủ khác trong đội của họ. Bóng đá chủ yếu là một trò chơi chuyền bóng. Khi một cầu thủ có bóng, họ thường nhìn lên để xem liệu có cầu thủ nào phía trước họ có thể nhận lấy hay không. Vai trò của tiền đạo cắm là bước vào vị trí mà họ có thể là cầu thủ tự do nhận đường chuyền.

Điều này sẽ yêu cầu tiền đạo phải liên tục quan sát và nhận thức được những gì đang xảy ra xung quanh họ. Họ cần tìm kiếm và di chuyển vào những khoảng trống mà những cầu thủ khác trong đội có thể chuyền cho họ. Tiền đạo cắm cũng nên chạy vào khoảng trống để dự đoán vị trí bóng sẽ được chuyền đến.

Nếu một tiền đạo thực hiện vai trò chính là ghi bàn thì họ cần có bóng. Và để nhận bóng, họ cần phải ở trong không gian nơi họ có thể đón lấy nó.

Tạo không gian cho những người xung quanh

Vai trò tiếp theo của tiền đạo cắm là gì? Bên cạnh việc tìm kiếm khoảng trống và sẵn sàng nhận bóng, một tiền đạo cũng nên tạo khoảng trống cho những người xung quanh.

Bóng đá là một trò chơi tập thể. Do đó trò chơi không chỉ xoay quanh tiền đạo và những gì họ cần hoặc muốn! Một phần quan trọng trong vai trò của tiền đạo cắm là giúp đồng đội xung quanh chơi tốt. Một cách để làm điều đó là tạo khoảng trống cho các cầu thủ khác trong đội của họ di chuyển. 

Tiền đạo cắm phải biết tạo không gian cho đồng đội
Tiền đạo cắm phải biết tạo không gian cho đồng đội

Cụ thể tiền đạo cắm sẽ kéo các hậu vệ đối phương ra khỏi nơi họ đáng lẽ phải án ngữ. Một tiền đạo thông minh sẽ nhận ra khi một cầu thủ khác trong đội của họ có cơ hội tấn công khung thành đối phương. Để tăng cơ hội thành công cho cầu thủ kia, tiền đạo cắm phải cố gắng hết sức để đánh lạc hướng các hậu vệ bằng cách di chuyển đến gần hoặc chạy qua họ. 

Khi tiền đạo cắm làm như vậy, hậu vệ có thể sẽ theo họ chứ không phải bất kỳ cầu thủ nào khác. Điều này tạo ra khoảng trống cho phần còn lại của đội và có khả năng ghi bàn thắng.

Đó chính là những thông tin chi tiết mà Demnay đã tổng hợp để quý độc giả biết tiền đạo cắm là gì. Nếu muốn tìm hiểu thêm về làng túc cầu, các bạn hãy theo dõi chúng tôi nhé!